Thắp nến cầu nguyện hòa bình trong đại lễ Phật đản LHQ Vesak

0
2197
Bên cạnh các nghi lễ tâm linh như khóa lễ tụng kinh của các trường phái Phật giáo, khóa lễ Phật đản ngoài trời dưới hình thức đại lễ trọng thể, lễ cầu hóa bình quốc thái dân an… thì còn nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật thể hiện một lễ hội Phật giáo đa sắc màu như triển lãm văn hóa Phật giáo; triển lãm văn hóa Việt Nam; hội chợ văn hóa ẩm thực…

Đặc biệt, Đại lễ còn có các chương trình nghệ thuật biểu diễn văn nghệ và múa truyền thống, trình diễn vở cải lương “Cuộc đời đức Phật”; một bản giao hưởng đồ sộ có quy mô lớn nhất từ trước tới nay mang tên “Khai giác” của nhà soạn nhạc Nguyễn Thiện Đạo với sự tham gia của 500 người, lần đầu tiên có sự tham gia của Đại đức Thích Đức Thiện cũng sẽ được công diễn mừng thành công của đại lễ.

Dự kiến đại lễ sẽ có sự tham dự của 3.500 đại biểu. Trong đó có khoảng 2000 người là đại biểu Phật giáo, quan chức, học giả, thị giả, tăng ni, Phật tử… đến từ 83 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại Đại lễ, các đại biểu sẽ thảo luận về một số vấn đề của Phật giáo với chủ đề Phật giáo và xã hội công bằng dân chủ văn minh. Một số hoạt động của đại lễ như lễ khai mạc, bế mạc và buổi lễ thắp nến cầu nguyện hòa bình, với khoảng 10.000 ngọn nến được thắp lên sẽ được truyền hình trực tiếp.

Nhiều sự kiện văn hóa được diễn ra trong Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2008 (Vesak) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Một bức tượng Phật Thích Ca ở Ấn Độ.

Triển lãm tượng Phật mừng đại lễ Phật đản. Cuộc triển lãm chuyên đề Nghệ thuật điêu khắc Phật giáo châu á từ thế kỷ VII đến XIX sẽ khai mạc chiều nay tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học).

Bộ sưu tập chưa từng được công bố này bao gồm hơn 100 tác phẩm điêu khắc có tính cao được sáng tác bằng nhiều chất liệu đồng, vàng, bạc, đá quý, ngọc, gỗ, gốm… đến từ nhiều quốc gia châu á. Các tác phẩm đã khẳng định mối quan hệ mật thiết của Phật giáo và đời sống con người, đồng thời minh chứng cho sức sống và tầm ảnh hưởng rộng rãi của Tôn giáo nhà Phật. Triển lãm kéo dài đến hết 31-5 do Bảo tàng Mỹ thuật phối hợp với Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nhà sưu tập Dương Phú Hiến tổ chức nhân dịp Đại lễ Phật đản Liên hợp Quốc 2008 diễn ra tại Việt Nam.

H.H

KIỀU NGUYÊN - (Theo ANTĐ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here